Home Blog

ผมแห้ง หรือ ผมมัน มาตรวจสภาพเส้นผมของเรากันเถอะ

0
ตรวจสภาพเส้นผม

เราสามารถตรวจสภาพเส้นผมด้วยวิธีง่ายๆ และเลือกใช้แชมพูให้เหมาะสมได้ดังนี้

ทราบได้อย่างไรว่ามีสภาพเส้นผมแบบไหน เลือกใช้แชมพูให้เหมาะกับเส้นผมได้อย่างไรคะ

ประเภทของเส้นผมและการดูแล

ผมธรรมดา มีลักษณะเงางามตามธรรมชาติ นุ่มเมื่อสัมผัส จัดทรงง่าย ควรเลือกใช้แชมพูที่มีความเป็นกรดอ่อนๆ เช่น แชมพูเด็กหรือแชมพูสมุนไพรธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยบำรุงหนังศรีษะเพิ่มความเงางามให้เส้นผม

ผมมัน มีลักษณะเหนียวเหนอะหนะ หนังศีรษะอาจรู้สึกมันด้วย ผมรูปติดหนังศีรษะ จัดทรงยาก ควรใช้แชมพูชนิดเดียวกับผมมีรังแค หรือแชมพูผสมกรดผลไม้ตามธรรมชาติอย่างอ่อนๆ

ผมแห้ง มีลักษณะแข็งกรอบ ฟูฟ่อง จัดทรงยาก มิหนำซ้ำยังเปราะบางและร่วงง่ายอีกด้วย ควรใช้แชมพูผสมสารให้ความชุ่มชื้นกับผม เช่น  jojoba oil  ว่านหางจระเข้ น้ำมันพริมโรส น้ำมันมะกอก เป็นต้น สารเหล่านี้จะทำหน้าที่เคลือบผมเอาไว้ ลดการสูญเสียน้ำและเพิ่มความเงางามให้เส้นผม อย่างไรก็ตามควรระวังการว่ายน้ำ การดัด ดราย โกรก สีย้อมผมบ่อยจนเกินไป โปรดจะทำให้ผมยิ่งแห้งขึ้น

ผมเสียผมย้อมผมดัด ลักษณะคล้ายผมแห้งแต่เสียรูปไปมากกว่า อาจเป็นเพราะการดัด กัดสีผม ทำให้สารเคมีทำปฏิกิริยากับโปรตีนของผมเปลี่ยนโครงสร้างไป บึงจึงแห้งเปราะบางและหลุดร่วงได้ง่ายกว่าผมแห้งตามปกติ ควรใช้แชมพูชนิดเดียวกับผมแห้ง แต่เพิ่มการบำรุง เช่น แชมพูผสมแพนทีนอล หรือวิตามินบี 5 นั่นเอง วิตามินชนิดนี้มีจุดเด่นตรงที่มีโมเลกุลเล็ก และมีคุณสมบัติดูดน้ำได้ดีมาก ทำให้ซึมผ่านเข้าไปแทรกอยู่ระหว่างเซลล์ของเส้นผม อุ้มน้ำ ผมจึงนุ่มชุ่มชื่นและดูมีน้ำหนักขึ้นได้ หรือโสม ซึ่งเชื่อว่าช่วยลดการขาดและแตกปลายของเส้นผมได้

ผมมีรังแค มีลักษณะเป็นสะเก็ดรังแคให้เห็นอย่างชัดเจนเกิดจากเชื้อยีสต์บริเวณหนังศีรษะ หนังศรีษะลอกเป็นขุยร่วมด้วย ผมหลุดร่วงได้ง่าย มันใช้แชมพูผสมสารระงับเชื้อยีสต์ดังกล่าว เช่น ผสมคีโตโคนาโซล หรือ  tea tree  หรือสารรอบคุยขจัดรังแค เช่น Zinc Pyrithion, Selenium Sulfide

เคยได้ยินว่าหลังสระผมควรเช็ดให้แห้งจําเป็นจริงหรือแล้วมีผลเสียต่อเส้นผมอย่างไรบ้าง ?

การปล่อยให้เส้นผมเปียกตลอดเวลา เช่น หลังสระผมแล้วไม่เช็ดให้แห้ง หรือตากฝนจนเส้นผมเปียกแล้วเผลอหลับไปโดยไม่ปล่อยให้ผมแห้งเสียก่อน นอกจากทำให้เป็นหวัดได้ง่ายเหมือนที่ทราบกันดีอยู่แล้ว อาจทำให้ติดเชื้อราบริเวณหนังศีรษะได้ง่ายอีกด้วย

เพราะเชื้อราชอบอาศัยบริเวณที่อับชื้นอาการที่น่าสงสัยคือ พบสะเก็ดให้แห้งบนหนังศีรษะเส้นผมบริเวณนั้นหักออกเหลือเป็นต่อสั้นๆ ติดหนังศีรษะ บางรายอาจรุนแรงกลายเป็นก้อนคล้ายฝีหนองได้เลยทีเดียว หากดูแลผมอย่างถูกวิธีก็ทำให้ผมสวยได้ไม่ยาก เคล็ดลับการตรวจสุขภาพเส้นผม ด้วยตัวเอง

10 วิธีแก้ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน

0
วิธีแก้ผมร่วงผมบางศีรษะล้าน

แชมพูบัวศรีฟ้ารักษาผมร่วง

รีวิวแก้ผมร่วง By พี่นิ่ม จ้า…

ใครมีปัญหาผมร่วงไลน์มาปรึกษากันได้ค่ะ

ขอเริ่มเรื่องจาก ก่อนหน้านี้พี่นิ่มมีปัญหาผมร่วงมานานเป็นปี ไม่รู้เกิดจากอะไร ไม่รู้สาเหตุเหมือนกัน แต่ผมก็ร่วงเยอะขึ้นเรื่อยๆ ลองพยายามหาแชมพูดีๆ ที่เค้าแนะนำกัน ราคาแพงๆ ก็ลองมาแล้ว เพื่อนแนะนำให้ไปหาหมอแต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ เสียเงินไปหาหมอเยอะอยู่เหมือนกัน จนเพื่อนสนิท (คุณแอ็นท์) ได้แนะนำแชมพูบัวศรีฟ้า เป็นแชมพูสมุนไพร ให้เอามาลองใช้ ใจเราก็นึกว่าเอาอีกแล้ว มันก็คงเหมือนยี่ห้ออื่นนั่นแหละ แต่โดยส่วนตัวพี่นิ่มเองชอบผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรอยู่แล้ว เพราะเชื่อว่ามันดีกว่าสารเคมี ก็เลยลองเปิดใจดูอีกซักตั้ง..

ผมร่วงเยอะมาก
ผมพี่นิ่มเองค่ะ ผมร่วงเยอะมากๆๆๆ (ก่อนใช้)

แชมพูตัวนี้เป็น แชมพูใบชะครามกับรากฟักข้าว (เคยกินแต่ใบชะคราม อร่อยด้วย ไม่คิดว่าจะช่วยลดผมร่วงได้) แล้วก็ยังมีสมุนไพรตัวอื่นๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องหนังศีรษะและเส้นผมอีกกว่า 9 ชนิด ได้แก่ ใบกะเม็ง อัญชัน ขิง มะหาด ส้มป่อย หญ้าหางม้า ใบหมี่ ใบชะคราม และรากฟักข้าว

หลังจากได้ใช้ไปอาทิตย์ก็ยังไม่รู้สึกเท่าไหร่ แต่พอผ่านไปประมาณ 2-3 สัปดาห์ สัมผัสได้เลยว่า ผมร่วงน้อยลงจริงๆ เพราะปกติผมของพี่นิ่มจะร่วงเยอะเต็มพื้นห้อง ต้องกวาดทุกวัน แต่หลังใช้แชมพู 2 สัปดาห์ผมร่วงน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดค่ะ อ่ะข้อแรกผ่าน ช่วยลดผมร่วงได้จริง..

ผมร่วงเยอะมาก
ก่อนใช้เซรั่ม ผมพี่นิ่มบางมาก นอยด์มากๆ

ส่วนอีกปัญหาของพี่นิ่มคือ บริเวณขมับด้านขวาผมบาง!! ก็เลยทดลองใช้เซรั่มปลูกผม เป็นสูตรเดียวกันกับแชมพู (ใบชะครามกับรากฟักข้าว).. พี่่นิ่มใช้แชมพูต่อเนื่อง แล้วก็ทาเซรั่มเช้าเย็นทุกวัน ผ่านไปประมาณ 1 เดือน ผมที่เคยบางก็หนาขึ้น ตามรูปเลยค่ะ ^^ จากที่เคยเสียความมั่นใจเรื่องผมร่วงผมบาง วันนี้กลับมามั่นใจอีกครั้ง..

ผมร่วงเยอะมาก
หลังใช้เซรั่ม ผมหนาขึ้น ดีใจสุดๆ

ผมร่วงเยอะมาก
ผมหนา สุขภาพดีขึ้น มั่นใจมากขึ้นค่ะ

คำแนะนำ เคล็ดลับของพี่นิ่ม !!!

 • หยุดทำสีผม หยุดดัดผม สารเคมีทุกชนิด
 • ไม่เป่าผมด้วยไดร์ร้อน เป่าผมด้วยพัดลมแทน
 • เป่าผมให้แห้งก่อนนอน ไม่นอนตอนผมเปียก
 • ไม่หนีบผม
 • ไม่สระผมด้วยน้ำอุ่น
 • รับประทานให้มีประโยชน์มากขึ้น
 • ออกกำลัง ทำจิตใจให้ผ่องใจ อารมณ์ดี ลดความเครียด

ใครที่มีปัญหาผมร่วง ลอง Add Line คลิ๊กแอดไลน์ มาปรึกษาได้นะคะ แชมพูตัวนี้พี่นิ่มทดลองใช้ด้วยเองแล้วมันดีจริงๆ จึงกล้าบอกต่อค่ะ อยากให้ลองใช้แชมพูและเซรั่มบัวศรีฟ้ากันดูนะคะ

เพิ่มเพื่อน

รวมสูตรแก้ผมร่วง วิธีแก้ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน วิธีไหนที่ดีที่สุด

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงวิธีแก้ผมร่วง เราก็ต้องมาดูกันก่อนว่าสาเหตุจริงๆ แล้วที่ทำให้ผมร่วงนั้นเกิดจากอะไรบ้าง

สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง

10 สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน

1. ผมร่วงที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน สาเหตุนี้เป็นผลกระทบโดยตรงที่ทำให้ผมร่วง สาเหตุการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ก็อย่างเช่น ผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน ผมร่วงหลังคลอด เพราะหลังคลอดฮอร์โมนของร่างกายมักมีการเปลี่ยนแปลงแบบเฉียบพลัน ผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิด หรือผู้ที่มีอาการผมร่วงหลังจากได้รับการผ่าตัดมดลูกและรังไข่ออก เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงแทบทั้งสิ้น เพราะฮอร์โมนในร่างกายนั้นไม่สมดุล

2. ผมร่วงจากกรรมพันธุ์หรือพันธุกรรม ซึ่งได้รับมาจากทางฝ่ายเป็นพ่อหรือฝ่ายแม่ ซึ่งสาเหตุนี้จะพบได้มากที่สุดถึงร้อยละ 90 ของผู้ที่มีปัญหาศีรษะล้าน ผมบาง ส่วนมากอาการที่แสดงออกให้เห็นได้บ่อยที่สุดก็คือ บริเวณกลางศีรษะผมจะบางมากจนเห็นหนังศรีษะ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระยะ

 • ผมร่วงระยะเริ่มต้น ผมเริ่มบางลง ตามรอยที่แสกผมจะเริ่มเห็นได้ ลักษณะเส้นผมที่เคยหนาก็จะเริ่มเล็กลงบางลง สำหรับระยะนี้ยังไม่ต้องถึงขั้นปลูกผม เพราะเป็นระยะเริ่มแรกเท่านั้น ควรดูแลและบำรุงผมให้มากขึ้น
 • ผมร่วงระยะเริ่มรุนแรง ผมเริ่มบางมากขึ้นจนเริ่มเห็นหนังศรีษะได้ชัดเจน โดยเฉพาะบริเวณกลางศีรษะจะเริ่มขยายวงใหญ่มากขึ้นกว่าเดิม วิธีการรักษาเบื้องต้นควรใช้ยาเพื่อชะลอการหลุดร่วงของผม และช่วยให้ผมร่วงน้อยลง หรือสำหรับใครที่ต้องการปลูกผมก็สามารถทำได้
 • ผมร่วงระยะรุนแรง  ในระยะนี้ลักษณะผมจะบางมากจนเห็นหนังศรีษะได้ชัดมาก ในบางกรณีก็เห็นหนังศรีษะเป็นมันวาว บริเวณที่ศีรษะล้านขยายวงกว้างไปโดยรอบเป็นวงใหญ่ ซึ่งเกิดจากการสูญเสียผมไปเป็นจำนวนมาก

ภาวะผมร่วง

3. ผมร่วงจากภาวะหลังคลอด ส่วนใหญ่จะพบอาการผมร่วงหลังคลอดประมาณ 3 เดือน สาเหตุเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง เพราะในช่วงที่ตั้งครรภ์ทารกฮอร์โมนบางชนิดมีการเพิ่มปริมาณขึ้นทำให้ผมร่วงน้อยลงอย่างมาก เมื่อหลังจากคลอดแล้วฮอร์โมนตัวนี้จะลดระดับลงมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ จึงเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วง เพราะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนกลับเข้ามาสู่ระดับปกติ ซึ่งอาการเหล่านี้จะดีขึ้นในเวลา 6 เดือน หากอาการไม่ดีขึ้นก็ควรเข้าพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำและหาแนวทางรักษา

4. ผมร่วงจากการใช้ยาบางประเภท ซึ่งหลายคนอาจไม่ทราบว่ายาบางชนิดก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ยารักษาโรคเก๊าท์ ยาต้านเกล็ดเลือด ยาคุมกำเนิด ยาแก้โรคซึมเศร้า วิตามินเอก็เช่นกัน หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้ ดังนั้นการใช้ยาเหล่านี้ ควรได้รับคำแนะนำกับแพทย์อย่างใกล้ชิด ผมร่วงเนื่องจากการใช้ยา อาการผมร่วงจะลดลงเมื่อหยุดยาเหล่านี้

5. ผมร่วงจากโรคบางชนิด ยกตัวอย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคลูปัส โรคเหล่านี้ในระยะเริ่มแรกจะมีอาการผมร่วงแสดงออกให้เห็น ดังนั้นใครที่มีผมร่วงและกลัวว่าจะเป็นโรคเหล่านี้ ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยได้จะได้ไม่ต้องกังวลใจมากเกินไปนัก

6. ผมร่วงจากเชื้อราบนหนังศีรษะ ซึ่งอาจเกิดจากการสระผมแล้วไม่ยอมเช็ดผมให้แห้ง ทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ หรือเป็นโรคติดเชื้อชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้โดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก ดังนั้นหลังสระผมหรือหลังจากที่ผมเปียกทุกครั้งควรเช็ดผมให้แห้ง

7. ผมร่วงจากภาวะความเครียด ความเครียดก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง ผมหงอก มากกว่าที่ควรจะเป็น เพราะทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติ ซึ่งจะส่งผลไปถึงเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงรากผม ทำให้ผมได้รับสารอาหารไม่เพียงพอนำไปสู่ปัญหาผมร่วงในที่สุด

8. ผมร่วงจากการขาดวิตามิน หรือทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ สาเหตุของผมร่วงอาจเกิดได้จากการที่ร่างกายขาดวิตามินบีและแร่ธาตุ เช่น วิตามินบี 6 ไบโอติน อินโนซิทอล และโฟลิกแอซิด แมกนีเซียม ซัลเฟต สังกะสี โดยเฉพาะวิตามินบี 5 และ b3 เป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อเส้นผม เพราะเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผม  ในกลุ่มคนที่ขาดวิตามิน เมื่อร่างกายได้รับวิตามินหรืออาหารในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยลดผมร่วงได้ แต่ในบางกรณีต้องระวังเช่นกัน เช่น หากใครที่ได้รับวิตามินเอสูงเกินขนาดที่ร่างกายต้องการอาจทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้

9. ผมร่วงเนื่องจากใช้สารเคมีบ่อยเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการย้อมสีผม การยืดผม การดัดผม สารเคมีต่างๆ เหล่านี้เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผมเสียและส่งผลให้ผมร่วงในที่สุด ในบางกรณีอาจพบว่าหนังศรีษะก็แพ้ระคายเคือง ทำให้หนังศีรษะอ่อนแอ ก็จะยิ่งส่งผลเสียมากขึ้นอีก ดังนั้นใครที่ชอบทำสีดัดผมยืดผมก็ลดจำนวนครั้งลงหน่อยนะคะ เพื่อสุขภาพผมที่ดีของคุณเอง

10. ผมร่วงเนื่องจากเลือกใช้แชมพูสระผมหรือครีมนวดไม่ตรงกับสภาพเส้นผมของคุณ ในปัจจุบันมีแชมพูยาสระผมให้เลือกซื้อมากมายหลายแบรนด์ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ล้วนเป็นสารสกัดทางเคมีแทบทั้งสิ้น เราจึงขอแนะนำให้คุณลองเปลี่ยนยาสระผมจากเดิมมาใช้แชมพูสมุนไพรบัวสีฟ้า ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ช่วยรักษาบำรุงผมและลดผมร่วงได้เป็นอย่างดี และยังช่วยชำระล้างความมันบนหนังศีรษะได้อย่างหมดจด หากใครที่ใช้แชมพูเคมีมาอย่างต่อเนื่อง ลองดูนะคะเปลี่ยนมาใช้แชมพูสมุนไพร ให้สมุนไพรได้ชำระล้างสารเคมีตกค้างต่างๆ ให้กับหนังศีรษะคุณเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว

วิธีป้องกันผมร่วง

20 เคล็ดลับวิธีป้องกันผมร่วง ก่อนที่จะสายเกินแก้

1. สระผมด้วยวิธีที่ถูกต้อง

ใน 1 วันควรไม่ควรสระผมมากกว่า 1 ครั้ง และก่อนการสระผมทุกครั้งควรล้างผมด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ก่อนที่จะชโลมแชมพูสระผมลงบนเส้นผมของคุณ เพราะคุณรู้หรือไม่ว่าบนเส้นผมของคุณมีสิ่งสกปรกติดอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคราบเหงื่อหรือสิ่งสกปรกต่างๆ จึงควรล้างสิ่งสกปรกต่างๆ ออกไปเสียก่อน แล้วจึงค่อยชโลมแชมพูเพื่อทำความสะอาดเส้นผม เวลาสระผมทุกครั้งคุณไม่ควรขยี้ผมแรงๆ หรือใช้เล็บเกาหนังศีรษะ เพราะนั่นอาจทำให้หนังศรีษะเป็นแผลและเกิดการติดเชื้อได้อย่างง่ายดาย การสระผมควรใช้ปลายนิ้วนวดหนังศีรษะ เป็นวงวงอย่างเบาๆ เพราะนอกจากจะไม่ทำร้ายหนังศีรษะแล้ว ยังช่วยถนอมเส้นผมและทำให้ระบบไหลเวียนบริเวณหนังศีรษะไหลเวียนโลหิตได้ดีขึ้นอีกด้วย 

2. เลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น

หากคุณเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องผมร่วง คุณควรหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะหลายคนมักจะชื่นชอบการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น และมักเข้าใจผิดว่าการสระผมด้วยน้ำอุ่นนั้นจะล้างความสกปรกได้ดีกว่า แต่คุณรู้หรือไม่ว่าคุณเข้าใจผิดเพราะความจริงคือ น้ำอุ่นจะทำร้ายเส้นผมของเราทำให้ผมแห้งแตกปลายรวมไปถึงหนังศีรษะก็แห้งด้วยเช่นกัน ซึ่งสาเหตุเหล่านี้จะทำให้เป็นของเราอ่อนแอมากกว่าที่ควรจะเป็น และทำให้ผมร่วงในที่สุด ดังนั้นเป็นไปได้ก็ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำในอุณหภูมิปกติแทนน้ำอุ่นนะคะ

3. เลือกใช้ยาสระผมและครีมนวดบำรุงผมให้เหมาะกับเส้นผมของเรา

ยาสระผมและครีมนวดที่เลือกใช้ควรมีฤทธิ์อ่อนๆ หากเป็นแชมพูหรือครีมนวดที่เป็นออแกนิคก็จะยิ่งดี ส่วนผสมในแชมพูควรจะมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและบำรุงเส้นผมเป็นสำคัญ แชมพูบัวศรีฟ้ามีส่วนประกอบสำคัญเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยลดผมร่วง และยังมีส่วนประกอบของวิตามินหลักๆ ที่สำคัญที่ช่วยในการบำรุงให้เส้นผมเจริญเติบโตอย่างแข็งแรง ลองให้แชมพูบัวศรีฟ้าเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์รักษาผมร่วงทางเลือกหนึ่งของคุณดูนะคะ

4. สวยจากภายในด้วยการออกกำลังกาย

นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังทำให้เลือดในร่างกายไหลเวียนได้ดี ทำให้จิตใจผ่องใส ไม่เครียด ไม่กังวล ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้เส้นผมของคุณแข็งแรงด้วย วิธีนี้ง่ายมากๆ สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ

5. เลิกลดความอ้วนแบบผิดวิธี

สำหรับสาวๆ ที่ชอบลดความอ้วนด้วยการอดอาหารนั้น นอกจากจะทำให้ร่างกายของคุณไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอแล้วยังส่งผลไปถึงเส้นผมของคุณอีกด้วย เพราะเมื่อร่างกายได้สารอาหารไม่ครบถ้วน เส้นผมของคุณก็จะอ่อนแอบอบบางและส่งผลให้หลุดร่วงได้ง่ายขึ้น การรับประทานอาหารควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รวมไปถึงวิตามินเกลือแร่ต่างๆ ที่สำคัญด้วย โดยเฉพาะโปรตีนจากถั่วเหลือง และที่สำคัญควรดื่มน้ำอย่างน้อยไม่ต่ำกว่าวันละ 2 ลิตร หลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่ผงชูรส และเลี้ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงบุหรี่ด้วย ทำได้เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ผมของคุณกลับมาแข็งแรงดังเดิม

6. สำหรับคนผมยาวไม่ควรรัดผมแน่นมากเกินไป

เพราะการมัดผมรวบผมตึงๆ หรือการถักเปียที่แน่นมากจนเกินไป ก็จะเป็นการทำร้ายเส้นผมของคุณได้เช่นเดียวกัน สำหรับใครที่ชอบรัดผมหรือถักผม ควรปล่อยผมเสียบ้าง เพื่อให้ผมรู้สึกผ่อนคลาย ไม่ดึงรั้งหนังศรีษะ และที่สำคัญก็ไม่ควรสวมหมวกตลอดเวลา เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้สุขภาพผมคุณดีขึ้นได้แล้ว เป็นอีกวิธีการป้องกันผมร่วงผมเสียได้แบบไม่ยาก

7. หมักผมด้วยสูตรจากธรรมชาติ

ใน 1 สัปดาห์ลองหาเวลาซัก 1 วัน ในการหมักผมด้วยสูตรธรรมชาติ เพื่อบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะของคุณ เช่น หมักผมด้วยไข่แดงผสมน้ำผึ้ง หรือจะหมักด้วยน้ำแอปเปิ้ลหมักประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ก่อนสระผมด้วยแชมพู เพียงเท่านี้ก็จะช่วยบำรุงเส้นผมของคุณให้แข็งแรงและช่วยลดผมร่วงได้แล้วค่ะ

8. นวดศีรษะตัวช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

ทำได้ง่ายๆ โดยใช้นิ้วมือทั้ง 5 วางลงบนศรีษะแล้วนวดเบาเบาเป็นวงกลม หรือบางคนอาจจะใช้น้ำมันดอกลาเวนเดอร์ น้ำมันงา น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันเมล็ดอัลมอนด์ นวดก็ได้เช่นกัน ควรนวดอย่างน้อย 15 นาทีต่อวัน เวลานอนไม่ควรนอนยกหมอนสูง ควรนอนให้ศีรษะอยู่ในระดับเดียวกันหรือต่ำกว่าร่างกาย เพราะจะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงบริเวณศีรษะได้อย่างทั่วถึง

9. กำจัดรังแคซะ

การกำจัดรังแคบนหนังศีรษะของคุณซะจะช่วยลดผมร่วงได้เป็นอย่างดี เพราะรังแคเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการคันบนหนังศีรษะ และเมื่อเราเก่าก็จะเป็นการทำร้ายหนังศีรษะโดยตรง ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผมหลุดร่วงในเวลาต่อมา ดังนั้นเราก็ต้องจัดการกับตัวต้นเหตุนั้นก็คือ “รังแค” ควรเลือกใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมช่วยกำจัดรังแค หากไม่หายก็ลองไปพบแพทย์เพื่อหาแนวทางรักษาให้หายขาด

10. ไม่ควรนอนทั้งๆ ที่ผมยังไม่แห้ง

สำหรับใครที่ชอบสระผมตอนกลางคืน ต้องระวังเป็นพิเศษ การที่เรานอนทั้งที่ผมยังเปียกอยู่นั้น อาจทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ง่าย และจะทำให้เชื้อราแพร่กระจายไปยังหมอน ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ ทำให้คันหนังศีรษะ และเป็นรังแคในที่สุด ซึ่งเป็นผลทำให้หนังศีรษะอ่อนแอ ผมไม่แข็งแรง หลุดร่วงง่าย และเวลานอนก็ไม่ควรมัดผมเพราะจะทำให้เส้นผมหักงอโครงสร้างผมเสีย
แชมพูปลูกสมุนไพร

11. หลีกเลี่ยงสารเคมีทุกชนิด

ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาย้อมสีผม น้ำยายืดผม น้ำยาโกรกผม น้ำยาดัดผม และสารเคมีชนิดอื่นๆ

12. หลีกเลี่ยงผมจากความร้อน

เช่น การไดร์ผม หรือหนีบผม เพราะการที่ผมได้รับความร้อนต่อเนื่องเป็นประจำ จะทำให้ผมเสียเปราะบางขาดง่าย ความร้อนเหล่านี้จะไปทำลายเคลือบผม รวมไปถึงโปรตีนที่หล่อเลี้ยงเส้นผม ดังนั้นสำหรับสาวๆ ผมยาว หลังสระผมลองหันมาใช้พัดลมเป่าผม หรือจะเลือกซื้อไดร์เป่าผมที่มีลมเย็นมาใช้ก็จะเป็นการดีกว่า หรือจะลองเลือกใช้สเปรย์เนเชอรัลสปริงมิสต์ของบัวศรีฟ้า เป็นสเปรย์ที่ผลิตขึ้นมาสำหรับคนผมร่วงโดยเฉพาะ สเปรย์จะช่วยป้องกันรังสี uv ช่วย เพิ่มความนุ่มลื่นให้กับเส้นผม ไม่ทำให้เส้นผมพันกัน ผมนุ่มสลวย และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ จากธรรมชาติก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ

13. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์แต่งทรงผมให้ถูกประเภท

ผลิตภัณฑ์แต่งทรงผม ไม่ว่าจะเป็น เจล สเปรย์ แว๊ก มูส ส่วนใหญ่จะมีเนื้อครีมที่หนา เพราะจะช่วยล็อคทรงผมให้อยู่ได้ยาวนาน ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์แต่งทรงผมเหล่านี้จะมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่เป็นจำนวนมาก alcohol คือตัวร้ายสำหรับเส้นผมที่จะทำให้ผมของเราแห้งเสียได้ง่าย ข้อแนะนำคือให้ลองใช้ผลิตภัณฑ์แต่งทรงผมที่มีเนื้อครีมบางเบา ถ้าเป็นสเปย์ก็เลือกใช้แบบที่ไม่ทำให้เส้นผมเหนียวเหนอะหนะมากจนเกินไป ก็จะทำให้ช่วยลดผมร่วงลงได้บ้าง

14. ทุกสัปดาห์ควรทำความสะอาดหวี

เพราะในแต่ละวันก็มีสิ่งสกปรกที่อยู่ตามเส้นผมของเรา การใช้หวีหรือแปรงผมโดยที่ไม่ทำความสะอาดก็เหมือนเป็นการหมักผมสะสมของเชื้อแบคทีเรียไว้เป็นจำนวนมาก ดังนั้นการนำแปรงออกมาทำความสะอาดอาทิตย์ละครั้งย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่าแน่นอน ที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคและแบคทีเรียจากหวีอันเป็นสาเหตุที่จะทำให้ผมร่วง

15. ขณะที่ผมเปียกไม่ควรทำรุนแรงกับเส้นผม

อย่างเช่น การหวีผมแรงๆ การใช้ผ้าเช็ดผมแรงๆ เพราะขณะที่ผมเปียกนั้นเส้นผมจะอ่อนแอมากกว่าปกติ และยังเป็นการทำให้สารเคลือบรวมไปถึงโปรตีนที่เคลือบเส้นผมอยู่ถูกทำลายได้ง่ายขึ้น ดังนั้นขณะที่ผมเปียกควรเช็ดผมอย่างเบามือเพื่อเป็นการถนอมเส้นผมของคุณ

16. หลีกเลี่ยงการตากแดด โดนแสงแดดเป็นระยะเวลานานๆ

โดยเฉพาะในช่วงเช้าตั้งแต่ 10 โมงจนถึงช่วงบ่าย 2 โมง ในช่วงเวลานี้รังสียูวีจะทำร้ายเส้นผมของคุณได้ง่ายมากๆ โดยเฉพาะในบ้านเราอากาศร้อนมากๆ ก็จะทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้นไปได้ง่าย และรังสียูวียังทำลายเคลือบผมโปรตีนที่เคลือบเส้นผมของเราอยู่ ทำให้ผมและบางอ่อนแอขาดหลุดร่วงได้อย่างง่ายดาย การใช้สเปรย์หรือเซรั่มบำรุงผมจะช่วยปกป้องเส้นผมของคุณจากแสงแดดได้ดีกว่า

17. หลังว่ายน้ำทุกครั้งควรล้างผมด้วยน้ำสะอาด

และสระผมในทันทีไม่ควรทิ้งไว้จนแห้งหรือข้ามวัน เพราะนั่นอาจทำให้ผมของคุณเสียได้มากกว่าเดิม

18. สำหรับสาวๆ ที่มีการใช้ยาคุม

ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง เพราะส่วนใหญ่คนที่ใช้ยาคุมกำเนิดจะมีปัญหาผมหลุดร่วง ซึ่งพบได้บ่อยเพราะฮอร์โมนของร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง เพราะในยาคุมกำเนิดมีส่วนประกอบที่เป็นฮอร์โมนเพศชาย ข้อแนะนำเบื้องต้นคือให้เลือกใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนแอนโดรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายในปริมาณที่ไม่สูงมาก ก็จะช่วยลดปัญหาผมร่วงจากการใช้ยาคุมได้พอสมควร

19. หลีกเลี่ยงการใช้แชมพูแห้งบ่อยๆ

สำหรับใครที่เน้นความสะดวก แล้วมักจะเลือกใช้แชมพูแห้งสระผม รู้หรือไม่ว่าวิธีนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมของคุณร่วงมากขึ้น เพราะการใช้แชมพูแห้งจะทำให้หนังศีรษะของคุณมีสารเคมีตกค้างอยู่ ทำให้หนังศีรษะเกิดการอุดตัน ส่งผลให้รากผมอ่อนแอและผมหลุดร่วงได้ ดังนั้นหากไม่มีความจำเป็นมากจริงๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้แชมพูแห้งจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

20. ป้องกันผมร่วงจากการใช้ยาบางประเภท

เช่น ยาลดความดันโลหิต ยาคลายเครียด ยาแก้โรคซึมเศร้า หรือยาที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน ผู้ที่ใช้ยากลุ่มเหล่านี้อาจจะมีปัญหาผมร่วงมากกว่าคนปกติ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยา ซึ่งกรณีเช่นนี้ต้องปรึกษากับแพทย์ผู้รักษาโรคว่าจะแก้ไขได้อย่างไรบ้าง สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ไม่ควรทิ้งไว้ เราขอแนะนำให้คุณเข้าไปพบแพทย์เพื่อหาทางป้องกันหรือรักษาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป อาจทำให้คุณเสียเส้นผมของคุณไปตลอดกาล

วิธีแก้ปัญหาผมร่วง

10 วิธีแก้ปัญหาผมร่วง จัดการผมร่วงได้อยู่หมัด

1. ลดผมร่วงด้วยแชมพูแก้ผมร่วง

การเลือกใช้แชมพูสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการป้องกันผมร่วงลดผมร่วง เช่น ฟักข้าว ใบชะคราม ว่านหางจระเข้ ขิง เป็นส่วนผสม แชมพูสมุนไพรเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้เส้นผมงอกขึ้นใหม่ และช่วยลดผมร่วงได้เป็นอย่างดี
แชมพูแก้ผมร่วง

หรือจะเลือกใช้แชมพูที่มีสรรพคุณที่ช่วยลดการเปลี่ยนฮอร์โมนเทสเตอโรนไปเป็นฮอร์โมน DHT ซึ่งฮอร์โมนดีเอชทีนี้จะทำให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลง ทำให้เส้นผมที่งอกออกมามีเส้นเล็กและบาง เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมเปราะบาง ขาดหลุดร่วงง่าย

2. ทำทรีทเมนท์ลดผมร่วง 

การทำทรีทเมนท์หมักผมก็เหมือนกับการสระผมด้วยแชมพูแก้ผมร่วง ทำโดยการนำทรีทเมนท์แก้ผมร่วงมาหมักพอกให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ แล้วใช้หมวกหรือผ้าคลุมผพันทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที ตัวทรีทเมนท์จะเข้าไปบำรุงเส้นผมและให้สารอาหารที่จำเป็นแก่เส้นผม แต่มีข้อแนะนำว่า หากใช้ทรีทเม้นท์แล้ว เวลาสระผมก็ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวดอีก

3. แก้ผมร่วงด้วยการใช้เซรั่มปลูกผม

เซรั่มปลูกผมบัวศรีฟ้าเป็นเซรั่มสมุนไพร ซึ่งมีส่วนผสมของสมุนไพรที่ช่วยในการปลูกผมและลดผมร่วงโดยเฉพาะ เป็นสมุนไพรสกัดเข้มข้น ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี จึงไม่ทำให้แพ้ระคายเคือง วิธีการใช้ใช้คู่กับแชมพูครีมนวดบัวสีฟ้าสูตรเดียวกัน จะเห็นผลได้ดียิ่งขึ้น หลังสระผมด้วยแชมพูเช็ดผมให้หมาดๆ แล้วทาเซรั่มบริเวณที่มีปัญหา นวดเบาๆ ทิ้งไว้ไม่ต้องล้างออก เซรั่มอาจมีกลิ่นฉุนเล็กน้อยเพราะเป็นสมุนไพรเข้มข้น หลังใช้ 2 ถึง 3 เดือนจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

4. แก้ผมร่วงด้วยการรับประทานอาหารเสริมหรือวิตามินเสริม

ซึ่งการรับประทานอาหารเสริมหรือวิตามินควรทำควบคู่ไปกับวิธีแก้ผมร่วงวิธีอื่นๆ เช่น กินควบคู่กับการใช้แชมพูแก้ผมร่วง หรือใช้เซรั่มแก้ผมร่วง จะเห็นผลได้ดีมากขึ้น

อาหารเสริมแก้ผมร่วงที่นิยมกันได้แก่

วิตามินบี 6  อาหารเสริมวิตามินบี 6 เป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม และช่วยบำรุงให้เส้นผมมีความแข็งแรง พบว่าผู้ที่ขาดวิตามินบีจะทำให้มีผมร่วง แต่ในขณะเดียวกันหากร่างกายได้รับวิตามินบี 6 มากกว่าปกติ 5-6 เท่า ก็จะทำให้มีอาการคลื่นไส้หรือท้องอืด ดังนั้นควรได้รับวิตามินบี 6 ในปริมาณที่พอเหมาะ

ไบโอติน เป็นวิตามินอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความสำคัญต่อเส้นผม ไบโอตินมีชื่อเรียกอีกชื่อว่าวิตามิน H หรือวิตามินบี 7 พบในอาหารจำพวก ไข่แดง ขนมปังธัญพืช ถั่ว ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราจะไม่ขาดวิตามินไบโอติน เพราะร่างกายต้องการในปริมาณที่ไม่มาก และอีกอย่างร่างกายสามารถสร้างไบโอตินได้เองที่บริเวณลำไส้ใหญ่ แต่ในกลุ่มคนที่ใช้ยาปฏิชีวนะ ร่างกายอาจไม่สามารถสร้างไบโอตินได้เองจึงทำให้มีอาการผมร่วง ปัจจุบันมีไบโอตินแบบแคปซูลให้เลือกรับประทาน ซึ่งในแต่ละวันไม่ควรรับประทานเกิน 100 ถึง 300 ไมโครกรัม

5. แก้ผมร่วงด้วยการใช้ยารักษา

ต้องขอบอกก่อนว่าการใช้ยารักษาผมร่วงนั้นต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์อย่างใกล้ชิด เพราะยารักษาผมร่วงจะมีผลข้างเคียงตามมา อย่างเช่น ในผู้ชายพบว่าอาจหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ ซึ่งแพทย์จะให้ยา Finasteride ซึ่งยาตัวนี้จะไปยับยั้งทำให้ฮอร์โมน DHT บริเวณหนังศีรษะลดปริมาณลง ซึ่งจะช่วยลดผมร่วงได้

ยาแก้ผมร่วง

Dutasteride เป็นยารับประทานแก้ผมร่วง ยาประเภทนี้มีทั้งแบบยาทาและยากิน มีผลข้างเคียงคล้ายๆ กับ Finasteride แต่ผลลัพธ์จากการใช้ยาจะเริ่มเห็นผลหลังใช้ไปประมาณ 3 เดือน

Minoxidil เป็นยาทาที่ใช้รักษาผมร่วง ผลข้างเคียงของยาประเภทนี้คือหย่อนสมรรถภาพทางเพศ การใช้ยาตัวนี้ให้ทาวันละ 2 ครั้ง ใช้ติดต่อกันนาน 1 ปี อาการผมร่วงจะเริ่มลดลงหลังใช้ 6 เดือน ซึ่งยาชนิดนี้มีทั้งแบบทาและแบบกิน แต่ส่วนใหญ่แล้วคุณหมอจะให้เป็นยาแบบทาเสียมากกว่า เพราะ Minoxidil แบบกินนั้นอาจจะมีผลข้างเคียงที่รุนแรงกว่าแบบทา

6. ใช้ยาปลูกผมแก้ผมร่วง

ยาปลูกผมจะกระตุ้นให้เส้นผมเกิดการงอกขึ้นใหม่แทนเส้นผมที่ขาดหลุดร่วงไป ยาปลูกผมจัดอยู่เป็นยากลุ่มเดียวกับ Finasteride และ Minoxidil ในบางกรณีพบว่ามีการใช้สเตอรอยด์แบบฉีดและแบบกินด้วย ซึ่งเราต้องขอบอกก่อนเลยว่า การใช้ยาปลูกผมควรได้รับการดูแลและคำแนะนำจากแพทย์เฉพาะทาง เพราะไม่อย่างนั้นอาจมีผลข้างเคียงตามมาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยากลุ่มสเตอรอยด์ อาจมีผลต่อโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตก็เป็นได้

7. ฉีดยาเพื่อแก้ผมร่วง

วิธีการนี้เหมาะกับคนที่มีอาการผมร่วงแบบเป็นหย่อมๆ และผมร่วงเฉียบพลัน ซึ่งอาการผมร่วงแบบนี้เกิดจากภาวะอาการป่วย การฉีดยาปลูกผมแบบนี้จะทำโดยทายาชาก่อนแล้วจึงฉีดวิตามินเพื่อไปกระตุ้นรากผม ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 30 นาที เพื่อรอให้วิตามินเสริมกระจายไปทั่วบริเวณ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วแพทย์จะทาเซรั่มที่มีส่วนผสมและมีสรรพคุณในการกระตุ้นให้เส้นผมและรากผมงอกขึ้นใหม่ นวดเซรั่มให้ทั่วศีรษะแล้วทิ้งไว้ อาการข้างเคียงหลังจากฉีดก็คือ บริเวณหนังศีรษะที่ฉีดอาจมีอาการคัน มีรอยแดง หลังฉีดยาปลูกผมให้งดสะผม 1 วันนะคะ

8. ยิงเลเซอร์แก้ผมร่วง
ยิงเลเซอร์แก้ผมร่วง
การยิงเลเซอร์เพื่อรักษาอาการผมร่วง เป็นการกระตุ้นให้หลอดเลือดบริเวณหนังศีรษะขยายตัว ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น เมื่อหลอดเลือดขยายตัวการไหลเวียนเลือดดีขึ้น ก็จะมีออกซิเจนและสารอาหารไปหล่อเลี้ยงรากผมได้ดียิ่งขึ้น ทำให้รากผมได้รับสารอาหารและออกซิเจนมากขึ้นจากการยิงเลเซอร์ และนอกจากนี้ laser ยังเป็นตัวต้านการทำงานของฮอร์โมน dht ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมร่วง การยิงเลเซอร์ส่วนใหญ่จะทำแค่อาทิตย์ละครั้ง ส่วนจำนวนครั้งนั้นขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล โดยทั่วไปจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ตั้งแต่ครั้งที่ 5 ขึ้นไป

9. สูตรสมุนไพรแก้ผมร่วง

สมุนไพรไทยในบ้านเรามีหลายตัวที่มีสรรพคุณในการแก้และบรรเทาอาการผมร่วงได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราจะยกตัวอย่างมาให้ทำกันง่ายๆ 3 สูตรนะคะ
สูตรสมุนไพรแก้ผมร่วง

 • แก้ผมร่วงด้วยมะกรูด มะกรูดเป็นสมุนไพรในครัวเรือนของไทยมาแต่โบราณ นอกจากจะใช้เป็นส่วนผสมของการทำอาหารแล้ว ยังนำมาใช้เป็นสูตรบำรุงผมเพื่อแก้ปัญหารังแค ลดผม มันช่วยทำให้ผมนุ่มลื่น และลดผมร่วงได้อีกด้วย วิธีการง่ายๆ ก็คือ นำมะกรูดมาประมาณ 5 ลูก นำมาต้มจนมะกรูดนิ่ม แล้วนำมะกรูดที่ต้มมาคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นนำน้ำมะกรูดที่ได้มาชโลมให้ทั่วศรีษะ ทั่วเส้นผม หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง รับรองได้เลยว่าคุณจะสัมผัสได้ถึงสุขภาพผมที่ดีขึ้น
 • แก้ผมร่วงด้วยขิง ขั้นตอนง่ายๆ เริ่มต้นจากนำขิงมาย่างบนตะแกรง โดยใช้ไฟอ่อนๆ ย่างให้ขิงอุ่นพอประมาณ ไม่ต้องถึงกับไหม้เกรียม จากนั้นนำขิงมาบดหรือตำให้ละเอียด แล้วนำมาทาให้ทั่วศีรษะหมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และสระผมเหมือนปกติ สรรพคุณของน้ำมันในขิงจะช่วยกระตุ้นให้เส้นผมงอกขึ้นใหม่ และยังมีสรรพคุณที่ช่วยกำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงความร้อนของขิงช่วยขยายหลอดเลือดบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี รากผมและเส้นผมก็จะได้รับออกซิเจนและสารอาหารได้อย่างเต็มที่
 • ใช้เบียร์หมักผมแก้ผมร่วงชัวร์หรือมั่วนิ่ม สูตรนี้ใช้ได้จริง โดยนำเบียร์มาชโลมให้ทั่วศรีษะ หมักทิ้งไว้ใช้หมวกหรือผ้าพันทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง ล้างออกด้วยน้ำสะอาดและสระผมปกติ ในเบียร์มียีสต์ที่ชื่อว่าบริเวอร์ยีสต์ ซึ่งประกอบไปด้วยวิตามินที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม ถ้าหากใครที่ไม่สะดวกจะใช้เบียร์ในการหมักผม ก็ลองเปลี่ยนไปใช้ทรีทเม้นท์ที่มีส่วนผสมของไบโอตินก็อาจจะสะดวกมากกว่า

10. การปลูกผมแก้ปัญหาผมร่วง หัวล้าน

ศัลยกรรมปลูกผมในประเทศไทยได้รับความนิยมมากขึ้น และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางทั่วโลก การปลูกผมเป็นการแก้ปัญหาสำหรับคนที่ศีรษะล้านได้อย่างถาวร การศัลยกรรมปลูกผมเป็นการปลูกถ่ายยายเส้นผมบริเวณท้ายทอยด้านหลังศีรษะมาปลูกบริเวณที่ไม่มีผมหรือศีรษะล้าน วิธีการทำนั้นก็มีหลายเทคนิค

 • ปลูกผมโดยไม่ต้องผ่าตัด หรือมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Dermal lens ในประเทศไทยวิธีนี้ยังไม่แพร่หลายมากนัก ทำให้ราคาการปลูกผมด้วยวิธีนี้ค่อนข้างสูง และได้รับความนิยมน้อย การปลูกผมด้วยวิธีนี้แพทย์จะเก็บรากผมแล้วนำไปปลูกบนแผ่นปลูกเทียมในห้องทดลอง ซึ่งปัจจุบันนี้มีเฉพาะในประเทศอเมริกา เมื่อรากผมที่นำไปปลูกบนแผ่นปลูกผมเทียมงอกขึ้น จึงนำผมที่ได้มาปลูกบนหนังศีรษะของคนไข้ ซึ่งในอนาคตคาดว่าวิธีการนี้คงจะแพร่หลายมากขึ้นในประเทศไทย
 • FUT หรือ Follicular Unit Transplantation จัดเป็นการผ่าตัดปลูกผมขนาดเล็ก โดยการย้ายเซลล์รากผมที่มีความแข็งแรงทำมาปลูกบริเวณที่ผมบาง ศีรษะล้าน ในขณะผ่าตัดไม่จำเป็นต้องใช้ยาสลบ แต่ใช้เป็นการฉีดชายาแทน ก่อนผ่าตัดศัลยกรรมแพทย์จะต้องทำการประเมินก่อนว่าต้องทำการปลูกกี่กราฟ จากนั้นแพทย์จะทำการกรีดผิวหนังเพื่อลอกชั้นผิวหนังที่มีรากผมหนาแน่นบริเวณท้ายทอย แล้วค่อยเย็บปิดแผล จากนั้นทำการคัดแยกเซลล์ผมที่แข็งแรงโดยใช้กล้องจุลทรรศน์ที่มีความละเอียดสูง นำเซลล์รากผมไปเก็บไว้ในน้ำยาเพื่อรักษาสภาพผม นำผมที่ทำการคัดแยกแล้วมาปลูกตรงบริเวณที่ศีรษะล้านหรือผมบาง
การปลูกผมแบบ FUT
ขอบคุณรูปภาพจาก www.thaihairmaster.com
 • FUE หรือ Follicular Unit Extraction การปลูกผมด้วยวิธีนี้จะใช้อุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์เจาะบริเวณผิวหนังให้เป็นรูเล็กๆ แล้วเคลื่อนย้ายรากผมบริเวณท้ายทอยมาปลูกตามรูที่เจาะไว้ ข้อควรระวังของวิธีนี้คือต้องระวังการติดเชื้อ หรือในบางกรณีอาจพบว่ารากผมหลุดร่วงไปทำให้ไม่งอกใหม่ แต่วิธีนี้ก็ถือเป็นวิธีที่ได้ผลลัพธ์และมีประสิทธิภาพ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำได้ทุกคน คนที่เหมาะกับการปลูกผมแบบ FUE คือคนที่ศีรษะล้านมาเป็นระยะเวลานาน และมีแนวโน้มว่าจะไม่มีอาการผมร่วงหรือศีรษะล้านมากไปกว่าเดิม ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ตัดสินใจก็คือแพทย์ที่จะต้องประเมินอีกทีว่าคุณสามารถปลูกผมได้หรือไม่

เคล็ดลับการตรวจสุขภาพเส้นผม ด้วยตัวเอง ง่ายมากๆ

0
ตรวจสุขภาพเส้นผม

การดูแลเส้นผม เคล็ดลับที่สาวๆ หลายคนให้ความสำคัญ ไม่แพ้ไปกับการดูแลร่างกายให้สวยเพรียวและแข็งแรง เพราะการมีเส้นผมยาวสลวย นุ่มลื่น มีน้ำหนัก จัดทรงง่าย จะช่วยให้เราทุกคนมีเสน่ห์และบุคลิกที่ดี ช่วยให้มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจะมาพูดถึงเคล็ดลับการตรวจสุขภาพเส้นผมแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเองที่บ้านตอนนี้เลย

เมื่อทดสอบแล้ว หากพบว่าผมเสีย หรือมีปัญหา จะได้แก้ไขได้อย่างทันท่วงทีนะคะ หากใครที่ต้องการรู้ว่าผมของเรามีสภาพแบบไหน เป็นผมแห้งหรือผมมัน อ่านบทความนี้เลยนะคะ ตรวจเช็คสภาพเส้นผมด้วยวิธีง่ายๆ ด้วยตัวเอง

การตรวจสุขภาพเส้นผม ด้วยตัวเอง ง่ายมากๆ

 • ทดสอบด้วยการจุ่มน้ำ โดยนำแก้วหรืออ่างมาใส่น้ำจนเต็ม แล้วนำเส้นผมของหย่อนลงไปในแก้วน้ำ เพื่อสังเกตว่าผมของเรานั้นลอยหรือจมน้ำ หากพบว่าเส้นผมนั้นลอยอยู่บนผิวน้ำ นั่นหมายความถึงว่าผมของเรามีสุขภาพเส้นผมที่ดีทีเดียวเลยละค่ะ ลักษณะของเกล็ดผมปิดเรียบ แต่ถ้าหากว่าเมื่อนำเส้นผมใส่ในแก้วน้ำแล้วผมของเราจมลงไปใน นั่นแสดงว่าเส้นผมแห้งเสีย หรือการขาดบำรุงการดูแล เกล็ดผมเปิด ทำให้เส้นผมนั้นดูดซับน้ำเป็นสาเหตุให้ผมจม
 • มัดผมให้เป็นปม วิธีนี้เป็นการทดสอบความยืดหยุ่น และความนุ่มลื่นของเส้นผมค่ะ ทำโดยการแบ่งช่อผมออกมาซักหนึ่งช่อ ไม่ต้องใหญ่มากนะคะ แล้วแล้วผูกปลายผมให้เป็นปม ดึงให้ปมนั้นอยู่ตัว ถ้าปมเส้นผมที่ผูกไว้สามารถคลายตัวหรือหลุดออกจากกันได้ง่ายๆ นั่นแสดงว่าผมของเรามีสุขภาพดี เรียบ นุ่มลื่น มีความยืดหยุ่นที่ดีเลยทีเดียว แต่ถ้าผมใครที่มัดผมแล้วไม่คลายตัว ปมยังคงอยู่แน่นเหมือนเดิม นั่นก็บ่งบอกว่าผมแห้งเสียอย่างหนักถึงเวลาที่ต้องบำรุงกันแล้วล่ะค่ะ
 • สัมผัสเพียงปลายนิ้ว เริ่มจากให้หยิบช่อผมขึ้นมาหนึ่งช่อ แล้วใช้มือจับที่ปลายเส้นผมไว้ จากนั้นใช้นิ้วกลางและนิ้วชี้ของมืออีกข้างหนึ่งหนีบปลายผมไว้เบาๆ จากนั้นลองใช้มือลูบย้อนเส้นผมขึ้นไปทางหนังศีรษะ หากลองลูบสัมผัสเส้นผมไปตลอดเส้นแล้วรู้สึกว่าผมนุ่มลื่นไม่มีสะดุด สบายใจได้เลยค่ะเพราะแสดงว่าผมเรามีสุขภาพดี แต่ถ้าใครที่ลูบผมแล้ว รู้สึกมือสากๆ หรือผมมีความขรุขระ แสดงว่าสุขภาพผมนั้นเสียหายหนักพอตัว แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เรามาเริ่มดูแลผมตั้งแต่วันนี้ยังไม่สายค่ะ
 • เช็คความแข็งแรงของเส้นผม เพียงนำเส้นผมออกมาเส้นหนึ่ง และใช้นิ้วชี้พันล็อคเส้นผมไว้ที่ปลายนิ้วทั้งสองข้างจากนั้นให้ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้จับเส้นผมค่อยๆ ดึงยืดและหดไปมาโดยที่ไม่ต้องออกแรงเยอะ หากผมเสียจะไม่สามารถออกแรงยืดหยุดตามแรงดึงได้ และก็จะขาด แต่สุขภาพเส้นผมดีจะยืดหยุดไปตามแรงดึงได้ดี

สาวๆ ทุกคนสามารถตรวจสอบสุขภาพเส้นผมแข็งแรงได้ด้วยตัวเองได้อย่างง่ายๆ หากพบว่าสุขภาพเส้นผมของคุณนั้นอ่อนแอ แห้งเสีย เปราะบาง ขาดง่าย หยาบกระด้าง จึงควรรีบเร่งแก้ไขอย่างเร่งเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์เส้นผมที่มีส่วนฟื้นฟูสุขภาพผมให้ดีขึ้น หรือช่วยปกป้องเส้นผมแห้งเสีย

นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงการเผชิญกับมลภาวะต่างๆ เช่นแสงแดด ความร้อนจากอุปกรณ์ทำผม หรือสารเคมีต่างๆ หรือการเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์เช่น ตับ โปรตีน วิตามิน ผัก ก็จะเป็นการช่วยบำรุงสุขภาพผมจากภายในสู่ภายนอกและยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้อย่างดี

ธรรมชาติบำบัดด้วยสมุนไพรบำรุงผมเพื่อผมสวย

0
คาโมไมล์สมุนไพรบำรุงผม

ธรรมชาติบำบัดด้วยสมุนไพรบำรุงผมเพื่อผมสวย

ปัญหาผมเสียของสาวๆ จำนวนมากและที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ไม่ว่าจะมาจากการทำสีผมบ่อยครั้ง การยืดผม การดัดผม หรือการขาดความใส่ใจในการบำรุงจนทำให้ผมอ่อนแอ หากรู้จักใช้สมุนไพรจากธรรมชาติบำบัดเพื่อช่วยแก้ปัญหาผมเสียต่างๆ ย่อมดีกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์สารเคมี เช่น

คาโมไมล์
ใช้เป็นสมุนไพรบำรุงผม เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินคำนี้กันมาบางแล้วที่รู้จักกันในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชา เพราะชาคาโมไมล์จะช่วยสร้างความผ่อนคลายและทำให้รู้สึกสงบด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นที่ช่วยในการบรรเทาอาการอักเสบของเนื้อเยื่อและยังช่วยในการบำรุงหนังศีรษะและแก้ปัญหาอาการคันระคายเคืองได้ รวมถึงใครที่มีปัญหาเรื่องแพ้ง่าย หากล้างผมด้วยน้ำที่สกัดจากดอกคาโมไมล์ก็จะช่วยลดอาการระคายเคืองได้เป็นอย่างดีและทำให้หนังศีรษะสะอาดรู้สึกเบาสบายมากยิ่งขึ้นและยังสามารถช่วยบำรุงเส้นผมให้มีประกายเงางามได้ด้วยเช่นกัน

โรสแมรี่
เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรบำรุงผม ที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้สลวยได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง หรือน้ำมันสกัดจากโรสแมรี่ ที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบนหนังศีรษะได้ดี ส่งผลให้รากผมได้รับสารอาหารเข้าไปบำรุงได้อย่างทั่วถึง สุขภาพเส้นผมจึงแข็งแรงมากขึ้นและยังช่วยให้เส้นผมของคุณเงางามดูสุขภาพดีจัดทรงได้ง่ายยิ่งขึ้น

ดอกพู่ระหง
หรือที่รู้จักกันเป็นอย่างดีว่าคือดอกชบา ที่มีสีสันสดใส แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าดอกชบาจะเป็นสมุนไพรบำรุงผม ที่มีคุณค่ามากกว่าความงาม สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการดูแลเส้นผมโดยเฉพาะดอกสีแดงอมชมพูนำมาคั้นเอาน้ำที่อุดมไปโปรตีนธรรมชาติที่ช่วยกระตุ้นให้ผมงอกขึ้นใหม่และบำรุงเส้นผมหนังศีรษะ เคลือบเส้นผมให้สลวยเงางามได้อย่างน่าทึ่ง

ใบโหระพา
เป็นของคู่ครัวเรือนที่มีกลิ่นหอม และเป็นสมุนไพรบำรุงผม สามารถนำมาเป็นตัวช่วยในการดูแลเส้นผมเพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของรากผมและการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะให้ทำงานได้ดี จึงส่งผลให้สุขภาพเส้นผมนั้นแข็งแรงและช่วยลดอาการระคายเคืองอันเกิดจากรังแคหรือการคันที่เป็นรอยแดงได้ด้วย

สมุนไพรบำรุงผมที่เป็นตัวช่วยให้ผมมีสุขภาพดีและปลอดสารเคมีที่สามารถเริ่มต้นทำได้ด้วยตัวเองเพื่อให้คุณนั้นได้มีผมสลวยเงางามมีน้ำหนัก หากคุณมีสุขภาพผมที่ดีก็จะทำให้รู้สึกมั่นใจในการจัดทรงผมในแบบต่างๆ และบ่งบอกถึงความใส่ใจในการดูแลดูตัวเองได้ดี

วิธีแก้ผมร่วงแบบประหยัดและเห็นผลได้จริง

0
วิธีแก้ผมร่วงแบบประหยัด

วิธีแก้ผมร่วงแบบประหยัดและเห็นผลได้จริง

ปัญหาเรื่องเส้นผมที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้มีหลายสาเหตุ เช่น ผมแตกปลาย ผมเปราะบาง ผมชี้ฟู ผมหงอกก่อนวัย ผมร่วง ทำให้หนุ่มๆ สาวๆ หลายคนต้องเสียความมั่นใจ จำเป็นต้องรีบหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วนเช่น

มะกรูด เป็นพืชสวนครัวที่นิยมใช้กันมานาน และเป็นวิธีแก้ผมร่วงที่รุ่นบรรพบุรุษนิยมใช้กัน เพียงนำมะกรูดแก่จัดๆมาต้มให้สุกและคั้นเอาเฉพาะน้ำมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 2-5 นาที แล้วจึงล้างออก จะช่วยในเรื่องบำรุงเส้นผมให้นุ่มสลวย ลดผมร่วงแก้ปัญหารังแคได้อย่างดี สูตรนี้สามารถทำได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

ขิงช่วยแก้ไข้ เป็นวิธีแก้ผมร่วง โดยการนำขิงมาย่างให้พออุ่นๆแล้วนำมาตำให้ละเอียดมาทาทิ้งไว้ตรงบริเวณที่ผมร่วงประมาณ 20-30 นาทีค่อยล้างออก และสระผมตามปกติ น้ำมันในขิงจะช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม และช่วยฆ่าเชื้อราบนหนังศีรษะอันเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของผมร่วงอีกด้วย

น้ำมันมะกอกกับไข่ไก่ คือวิธีแก้ผมร่วงที่นิยมทำกันมาก โดยการนำไข่ไก่ กับน้ำมันมะกอกอัตรา 1:1 นำมาคนให้เข้ากันแล้วหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จะช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง หากใครที่เป็นคนผมมันก็สามารถเปลี่ยนน้ำมันมะกอกเป็นโยเกิร์ตก็ได้เช่นกัน

น้ำผึ้งช่วยได้ สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่ผมแห้ง เพียงนำน้ำผึ้งประมาณ 1 อุ้งมือ มาชโลมผมให้ทั่วศีรษะแล้วหมักไว้ประมาณ 10-20 นาที แล้วค่อยล้างออกตามปกติ หากผมแห้งเสียมากก็สามารถเติมน้ำมันมะกอกลงไปได้ ผมแห้งเสียเป็นสาเหตุของผมที่ขาดง่ายและผมร่วงอีกด้วย

หมักผมด้วยเบียร์ เป็นวิธีแก้ผมร่วงที่หลายคนอาจไม่รู้ เพียงนำเบียร์มาชโลมที่ผมสระแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วใช้ผ้าอุ่นๆมาคลุมให้รอบศีรษะ แล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาด สารหมักเบียร์จะช่วยทำให้รากผมแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย

อโวคาโด ใช้อโวคาโดเพียงแค่ครึ่งลูกเท่านั้นนำมาบดให้ละเอียดและผสมกับโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติให้เป็นเนื้อครีมหนืดๆ และหมักผมทิ้งไว้ 10-20 นาที ก่อนสระผม จะช่วยให้ผมแข็งแรงมีน้ำหนักนุ่มสลวยน่าสัมผัส

ใช้โคลนหมักผม ที่มีลักษณะคล้ายทรีทเม้นต์ เพียงนำมาหมัก 20 นาที หรือจะอบไอน้ำคู่ก็ได้แล้วจึงล้างออก โคลนหมักผมจะช่วยให้ผมแข็งแรงซึ่งมีให้เลือก 2 สูตรคือแบบผมแห้งและผมมัน

ปัญหาผมเสียต่างๆเมื่อพบถึงสัญญาณเตือนจึงต้องเร่งแก้ไขทันทีเช่นปัญหาผมร่วง อาจนำไปสู่ปัญหาศีรษะล้านได้หากไม่รีบแก้ไข วิธีแก้ผมร่วงก็สามารถทำได้ไม่ยากหากเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้

สุขภาพดีจากภายใน ทำให้ผมสวยได้

0
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ช่วยบำรุงหนังศีรษะ

สุขภาพดีจากภายใน ทำให้ผมสวยได้

เส้นผมเปรียบเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการความเอาใจใส่และการดูแล ไม่ว่าจะเป็นการหมักทรีทเม้นท์ อบไอน้ำ แต่สุขภาพผมสวยควรเริ่มต้นมาจากข้างในจะสำคัญมากที่สุด สุขภาพดีจากภายใน ทำให้ผมสวยได้ ด้วยการทานอาหารให้มีประโยชน์ต่อร่างกายให้มากที่สุดเช่น

น้ำเปล่าหรือน้ำสะอาด ที่หลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะน้ำมีความสำคัญที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีส่งผลให้ระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เซลล์ต่างๆ ในร่างกายแข็งแรง ทำให้สุขภาพดีจากภายใน ทำให้ผมสวยได้ เช่นกัน

แครอท เป็นแหล่สารอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ มีส่วนช่วยบำรุงผิวหนังศีรษะให้มีสุขภาพดีแข็งแรงลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้อย่างดี หากใครที่ไม่ชอบทานคงต้องเปลี่ยนใจมาหัดทานบ้าง

นม และผลิตภัณฑ์จากนม ไม่ว่าจะเป็นชีส โยเกิร์ต ที่ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และยังบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดีมีชีวิตชีวา และเร่งให้ผมยาวเร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากสุขภาพดีจากภายใน ทำให้ผมสวยได้ ห้ามละเลยการดื่มนมอย่างเด็ดขาด

ผักใบเขียว ไม่ว่าจะเป็นคะน้า ผักบุ้ง ผักโขม เป็นแหล่งสารอาหารอย่างมากโดยเฉพาะวิตามินอี วิตามินซี ธาตุเหล็ก ที่จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นปกป้องผิว และผม จากมลภาวะต่างๆ การทานผักจะช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้ง่ายไร้สารพิษตกค้าง เมื่อสุขภาพดีจากภายใน ทำให้ผมสวยได้ ด้วยการทานผักใบเขียว

ไข่ เป็นอาหารคู่ครัวคนไทยที่นำมาทำได้หลายเมนู แนะนำให้ทานเป็นไข่ต้มจะดีที่สุดเพราะเป็นเมนูที่มีแคลลอรี่ต่ำ การทานไข่จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เช่น โปรตีน ไบโอติน วิตามินบี 12 ที่ช่วยทำให้ผมสวยและแข็งแรงลดปัญหาผมแตกปลายได้เช่นกัน

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น แบล็คเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และสตรอเบอร์รี่ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งช่วยให้ร่างกายแข็งแรงห่างไกลจากโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ที่สำคัญยังช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้ดกดำเงางาม

กล้วย เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีไบโอตินสูง และมีธาตุเหล็ก สังกะสี และยังให้พลังงาน มีเส้นใยเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร สามารถนำไปประกอบอาหารหรือทำขนมหวานได้หลายเมนู การทานกล้วยเป็นประจำยังสามารถช่วยสร้างเม็ด

เลือดแดงที่ทำให้หนังศีรษะแข็งแรงลดการหลุดร่วงของเส้นผม รวมถึงช่วยในการลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี
การเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงสุขภาพดีรวมถึงเส้นผมสลวยได้เช่นกัน หลีกเลี่ยงจากความเครียด และสารเคมีต่างๆ อันเป็นสาเหตุปัญหาผมเสียและสุขภาพทรุดโทรมได้เช่นกัน

การเลือกยาสระผมให้เหมาะกับผมของตัวเอง

0
การเลือกยาสระผม

การเลือกยาสระผม

การเลือกยาสระผมให้เหมาะกับผมของตัวเอง ปัจจุบันมีแชมพูสระผมมีหลายสูตรหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ แต่จะเลือกอย่างไรให้ตรงกับสภาพผมของเรามากที่สุด ไม่ควรเลือกเพราะตามเพื่อน หรือตามกระแสในช่วงนั้น ซึ่งจะทำให้เรานั้นสิ้นเปลืองและเสียเวลา

1. ผมมัน เป็นเพราะเส้นผมและหนังศีรษะของเรามีการปล่อยน้ำมันออกมามากเกินไป บางคนต้องสระผมทุกวัน ควรเลือกแชมพูสระผมที่มีความอ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะที่สามารถใช้ได้บ่อยครั้งจึงจะเหมาะสมที่สุด สำหรับคนที่ผมมันไม่จำเป็นต้องใช้ครีมบำรุงผมแต่ถ้าต้องการใช้ก็ควรใช้ในส่วนปลายของผมเท่านั้น การเลือกยาสระผมให้เหมาะกับผมของตัวเองจะช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากที่สุด

2. ผมธรรมดาหรือผมแห้ง จะเป็นสภาพผมของคนทั่วไป ปัญหาผมแห้งเสียจะมาจากการดัด การยืด การทำสี ไม่ควรใช้แชมพูสระผมที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น แชมพูที่มีส่วนผสมจากมะกรูด มะนาว มะเฟือง เพราะจะทำให้ผมแห้งเสียมากกว่าเดิม การเลือกยาสระผมให้เหมาะกับผมของตัวเองในขณะนั้นจำเป็นต้องช่วยคืนความชุ่มชื่นให้กับเส้นผม และช่วยบำรุงผมได้อย่างล้ำลึกมากที่สุด และไม่ควรสระผมทุกวัน หลีกการสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เพราะจะทำให้ผมเสียชี้ฟูมากยิ่งขึ้นและแห้งเปราะบางมากกว่าเดิม สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องผมหลุดร่วงก็ต้องเลือกให้เหมาะกับตัวเองและให้ความใส่ใจในการบำรุงเป็นพิเศษหากละเลยก็อาจทำให้สายเกินแก้ได้เช่นกัน

3. สำหรับผมที่มีรังแคคงไม่น่ามองเท่าไรนัก หากมีหิมะอยู่บนศีรษะหรืออยู่บนไหล่ หากคุณนั้นใส่เสื้อผ้าสีเข้มก็จะยิ่งเห็นได้ชัดและก็ทำให้เสียบุคลิกได้ การเลือกยาสระผมให้เหมาะกับผมของตัวเองที่มีปัญหาเรื่องรังแคควรเลือกเป็นแชมพูช่วยบำรุงศีรษะเพราะการเลือกแชมพูขจัดรังแคจะช่วยเร่งให้หนังศีรษะมีรังแคเพิ่มมากยิ่งขึ้น หรือจะเลือกใช้แชมพูบัวศรีฟ้าที่เป็นสมุนไพรไทยๆ ที่มีสรรพคุณในการรักษารังแค

แชมพูขจัดรังแค

การเลือกยาสระผมให้เหมาะกับผมของตัวเอง จะช่วยให้เห็นผลได้ดีและคุ้มค่ากับเงินที่ซื้อมา สามารถสังเกตได้ง่ายๆว่าเรามีสุขภาพเป็นแบบใด มีปัญหาแบบไหน จะได้รักษาได้ตรงจุด และไม่เป็นการเสียเวลาการเลือกแชมพูคือขั้นตอนที่สำคัญอย่างมาก หรือจะเลือกใช้แบบวิธีธรรมชาติอย่างการนำน้ำมะกรูดมาสระผม ถือเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่ใช้สืบทอดกันมาจนทุกวันนี้และเห็นผลอย่างน่าเหลือเชื่อ

8 ขั้นตอนการดูแลเส้นผมให้สวยด้วยตัวเอง

0
การดูแลผมให้สวยด้วยตัวเอง

การดูแลผมให้สวยด้วยตัวเอง

ผู้หญิงกับความงามของเส้นผมที่นุ่มสลวยคือของคู่กัน หากรู้จักการดูแลผมด้วยเทคนิคต่างๆ ก็จะทำให้ผมสวยได้ซึ่งบ่งบอกถึงความใส่ใจ เพราะการที่จะมีผมสวยนั้นต้องอาศัยระยะเวลาในการดูแล และคุณก็สามารถทำเองได้ที่บ้านง่ายคือ

1. เวลาสระผมให้นวดหนังศีรษะไปด้วย โดยการใช้อุ้งมือขยุ้มที่หนังศีรษะเพื่อให้เกิดการหมุนเวียนของเลือดและยังช่วยกระตุ้นการทำงานของรากผมได้ดี

2. หลังจากสระผมควรปล่อยให้แห้งก่อนหวีทุกครั้ง เพราะการหวีในขณะผมยังเปียกจะทำให้ผมนั้นขาดได้ง่าย และควรปล่อยให้ผมนั้นแห้งเองตามธรรมชาติจะดีที่สุด

3. การเลือกระดับความร้อนของไดร์เป่าผมก็คือสิ่งที่สำคัญมากเช่นกันเพราะการใช้ความร้อนขณะผมเปียกจะทำให้ผมเปราะบางขาดร่วงได้ง่าย จึงใช้เพียงแค่ลมเป่าเท่านั้นจะช่วยในการดูแลผมได้ดี

4. หลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านกระบวนการขัดสีต่างๆ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และบุหรี่ เพราะจะเป็นตัวทำลายความแข็งแรงของเส้นผม การดูแลผมจำเป็นต้องทานอาหารที่ดีมีประโยชน์

5. หากมีกิจกรรมกลางแจ้ง ต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดด ควรป้องกันเส้นผมจากแสงแดดห้วยการสวมหมวกหรือใส่อาหารผมที่ปรับสภาพเส้นผมก่อนออกแดดทุกครั้ง หรือจะเลือกใช้สเปรย์สปริงมิตส์ ตราบัวศรีฟ้า ช่วยป้องกันรังสี UV จากแสงแดดได้เป็นอย่างดี ช่วยปกป้องและบำรุงเส้นผม 

6. หมั่นตรวจดูสุขภาพ เช่น การสังเกตอัตราการ่วงของเส้นผม ผมแตกปลาย มีรังแค ซึ่งจะทำให้คุณสามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงที

7. การเลือกใช้แชมพูสระผมคือสิงที่สำคัญในการดูแลผม หากเลือกชนิดที่ไม่ตรงกับสภาพเส้นผมหรือมีสารเคมีที่มากชนิดก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองบนหนังศีรษะได้ ควรเลือกใช้เป็นสูตรอ่อนโยน หากใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องผมสามารถใช้เป็นแชมพูสระผมเด็ก หรือจะเลือกเป็นยาสระผมสมุนไพรก็ได้เช่นกัน

8. หลีกเลี่ยงภาวะเครียด เพราระจะเป็นสาเหตุทำให้กล้ามเนื้อบริเวณต้นคอและหัวไหล่เกร็งอยู่ตลอดเวลาทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกส่งผลเลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะไม่พอจนเกิดอาการผมหลุดร่วงได้ง่าย

สเปรย์บำรุงผม

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องผมเสียต่างๆก็ไม่ต้องกังวลใจ เมื่อรู้ว่าตนเองมีปัญหาในด้านไหนก็สามารถแก้ได้ทันที เพราะทุอย่างจะมีสัญญาณเตือนที่แสดงออกมาอยู่แล้วขึ้นอยู่กับว่าเราจะสังเกตเห็นหรือไม่ เช่นผมร่วง อย่าคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาปกติคนเรานั้นผมจะร่วงวันละ 50-100 เส้นต่อวันแต่หากร่วงมากกว่านั้นก็ต้องทำการรักษาแก้ไขอย่างเร่งด่วน เช่นปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง หรือจะใช้สมุนไพรใกล้ตัวอย่างขิง มะกรูด ตะไคร้ มาช่วยบำบัดก็ได้เช่นกัน

วิธีแก้ผมร่วง และวิธีป้องกันผมร่วงด้วยการดูแลตนเอง

0
วิธีป้องกันผมร่วง

สุขภาพเส้นผมของคนเราจะดีหรือไม่ดีก็จะขึ้นอยู่กับความใส่ใจในการดูแล หากละเลยไม่ใส่ใจก็จะเป็นเส้นผมที่มีปัญหาต่างๆ เช่น ผมร่วง ชี้ฟู เปราะบาง ผมหยิก จัดทรงยาก ในที่สุดก็จะทำให้คุณเสียบุคลิกและขาดความมั่นใจได้ทันที จึงควรรีบเร่งหาทางแก้ไขก่อที่จะสายเกินไปเฉพาะปัญหาผมร่วงจึงควรมีวิธีแก้ผมร่วงด้วยสมุนไพรก่อนที่จะต้องมาอาศัยวิกผมในอนาคต สาเหตุของผมร่วง นั้นมีหลายปัจจัยคือ เกิดจากกรรมพันธุ์ ฮอร์โมนเพศ สารเคมีทำร้ายผม ขาดสารอาหาร เจ็บป่วย อักเสบของหนังศีรษะ ปกติคนเรานั้นผมจะร่วงวันละ 50-100 เส้น หากมากกว่านั้นจำเป็นต้องรักษาทันที เช่น

 1. มะกรูด ที่ใช้กันสมัยโบราณและช่วยบำรุงผมมัน แก้ปัญหารังแค ลดผมร่วง บำรุงศีรษะวิธีแก้ผมร่วง เพียงนำมะกรูดแก่จัดมาต้มน้ำให้นิ่มแล้วคั้นเอาแต่น้ำมาหมักผมไว้ 2-5 นาที จึงล้างออก สามารทำได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ควรทำเป็นประจำจึงจะเห็นผล
 2. ขิงแก่ เพียงนำมาย่างให้พออุ่นไฟ จึงนำมาตำให้ละเอียดและนำไปทาบริเวณที่มีปัญหาเรื่องผมร่วง ทาทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที จึงล้างออกเพราะน้ำมันในขิงจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการงอกใหม่ของเส้นผม
 3. เบียร์ นอกจากเป็นเครื่องดื่มที่ใช้ในการสังสรรค์ สามารถนำมาบำรุงเส้นผมได้เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ผมร่วงที่หลายคนอาจไม่รู้ เพียงนำเบียร์มาชโลมให้ทั่วศีรษะแล้วใช้ผ้าพันให้รอบ หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ซึ่งจะช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย
 4. ไข่ไก่กับน้ำมันมะกอก นำมาชโลมผมด้วยอัตราส่วน 1:1 คนให้เข้ากันแล้วหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จึงล้างออกตามปกติ ทำได้สัปดาห์ละครั้งเท่านั้น จะทำให้รากผมแข็งแรงไม่ขาดร่วงง่ายเป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ผมร่วงที่เห็นผลดีที่สุด
 5. ใส่ในเรื่องความสะอาดของเส้นผม หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำร้ายเส้นผมหรือหนังศีรษะ เลือกใช้แชมพูสระผมสูตรอ่อนโยนในช่วงที่ผมร่วง หรือจะใช้แชมพูสระผมเด็กก็ได้เช่นกัน
 6. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีนซึ่งจำเป็นสำหรับการงอกของเส้นผมเช่นเต้าหู้ ถั่ว ตับ ผักใบเขียว วิตามิน งาดำ ซึ่งวิธีเป็นการบำรุงจากภายในและตรงจุดมากที่สุด สำคัญจะต้องหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์
 7. ออกกำลังเป็นประจำทุกวัน เพราะจะทำให้ระบบเลือดในร่างกายสูบฉีดได้ดีจะทำให้ระบบเซลล์ในร่างกายมีประสิทธิภาพในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น และต้องทำจิตใจให้ร่างเริงห่างไกลจากความเครียดต่างๆ

สำหรับใครที่มีปัญหาผมเสีย ผมร่วง เมื่อรู้วิธีแก้ผมร่วง ผมเสียต่างๆ แล้วควรเริ่มต้นทำตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะสายเกินแก้

ลดปัญหาอาการหลุดร่วงด้วยสมุนไพรแบบบ้านๆ

0
มะกรูด

วิธีแก้ผมร่วงด้วยการดูแลสุขภาพ

เส้นผมเปรียบเหมือนสิ่งมีชีวิตที่ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เช่นกัน บางคนที่มีผมยาวสลวยน่าสัมผัสก็เป็นที่อิจฉาของใครหลายคน แต่ถ้ามีสุขภาพผมที่แย่และยังมาขาดหลุดร่วงอีกก็คงจะต้องรีบหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน ปัญหาผมร่วงอาจมาจากหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากกรรมพันธุ์ เกิดจากการขาดสารอาหาร เกิดจากการทำร้ายผมด้วยสารเคมีต่างๆ หรือจากความร้อน สำหรับวิธีแก้ผมร่วงด้วยการดูแลสุขภาพ เริ่มต้นทำได้ดังนี้

 1. ดูแลเส้นผมให้สะอาด เป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำร่ายเส้นผมและหนังศีรษะมากเกินไปก็อาจทำให้ผมร่วงได้ง่ายขึ้น ควรใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนหรือแชมพูสระผมเด็กก็ได้เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ผมร่วงเบื้องต้น
 2. หลังสระผมควรเช็ดให้หมาดหากใช้ไดร์เป่าผมก็ไม่ควรใช้ระดับความร้อนมากเกินไป และห้ามเข้านอนทังที่ผมเปียกเพราะเป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ หรือหวีผมในขณะผมยังเปียกอยู่
 3. รับประทานอาหารครบทั้งห้าหมู่และควรทานอาหารที่บำรุงเส้นผมอย่างเช่นการทานงาดำ โปรตีนที่จะช่วยให้เส้นผมนั้นงอกขึ้นมาใหม่ได้ดีเป็นวิธีแก้ผมร่วงได้อย่างดีเพราะจะต้องบำรุงจากภายในสู่ภายนอกจึงจะดีที่สุด และหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันสูง รสเค็ม หรือแอลกอฮอล์ต่างๆ ที่ส่งผลให้ต่อมใต้ผิวหนังทำงานผิดปกติ
 4. ออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้ระบบเลือดในร่างกายนั้นสูบฉีดได้ดีส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ได้ดีรวมถึงการช่วยระบายสิ่งสกปรกคั่งค้างบางส่วนได้ออกมาตามรูขุมขนและทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

นอกจากการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่แข็งแรงเป็นวิธีแก้ผมร่วงได้ดี หากเลือกสิ่งที่มีประโยชน์มาบำรุงเส้นผมเพื่อลดผมร่วง แก้ปัญหาผมเสียด้วยสมุนไพรแบบบ้านๆ ก็สามารถแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี เช่น

 1. มะกรูดแก่ เป็นสมุนไพรที่นิยมใช้กันมายาวนาน โดยนำมะกรูดมาเผาไฟหรือนำไปต้มให้สุกและคั้นเอาแต่น้ำมาหมักผมไว้ประมาณ 3-5 นาที แล้วล้างออก สามารถทำได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง
 2. ขิง จะช่วยหยุดอาการผมร่วงได้ดีและฆ่าเชื้อราบนหนังศีรษะได้อย่างดีเพียงนำขิงแก่มาย่างให้อุ่นๆ แล้วตำให้ละเอียดและนำมาทาตรงบริเวณที่ผมร่วงทำประจำ 3-5 วันก็จะเห็นผล
 3. วิธีแก้ผมร่วงด้วยแชมพูที่สกัดมาจากสมุนไพร ซึ่งในปัจจุบันมีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ แชมพูบัวศรีฟ้าเป็นแชมพูแก้ผมร่วงสูตรอ่อนโยนต่อเส้นผม และเป็นวิธีที่ค่อนข้างสะดวกมากที่สุด

เรื่องที่ได้รับความสนใจ

วิธีแก้ผมร่วง

เปลี่ยนนิสัย ช่วยลดผมร่วงได้ด้วยนะ รู้ยัง ?

สุขภาพผมที่ดีย่อมมาจากนิสัยและความเอาใจใส่ในทุกรายละเอียดที่บ่งบอกถึงตัวตนของคุณว่าเป็นคนอย่างไร แต่ถ้ามีนิสัยที่แย่ก็อาจส่งผลเสียต่อผมได้เช่นกัน
ผมร่วงเพราะขาดไบโอติน

รู้หรือไม่ ขาดไบโอติน ทำให้ผมร่วง

วิตามินบี 7 หรือ ไบโอติน หรือเรียกอีกชื่อว่า วิตามินเอช มีประโยชน์ในด้านการบำรุงผม บำรุงเล็บ และผิวพรรณ จะเป็นอย่างไร เมื่อร่างกายขาดไบโอติน หรือวิตามินบี 7
ชะลอผมหงอก

ชะลอปัญหาผมหงอกก่อนวัยด้วยสมุนไพร

ปัจจุบันปัญหาเรื่องผมขาวก่อนวัยนั้น มีหลายคนที่ต้องเผชิญถึงแม้อายุอาจจะยังน้อยซึ่งมาจากหลายสาเหตุ หากลองใช้สมุนไพรบำรุงผมก็จะช่วยเรียกความมั่นใจกลับมาได้
น้ำมันมะพร้าวบำรุงผม

ภูมิปัญญาชาวบ้าน ใช้น้ำมันมะพร้าวบำรุงผม รักษาผมร่วง

กะทิ ถูกนำมาใช้บำรุงผม บำรุงหนังศีรษะ เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่มาช้านานตั้งแต่อดีตสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน น้ำกะทิจะช่วยบำรุงผมให้เงางาม ผมแข็งแรง และลดผมร่วง
ลูกมะหาด

มะหาด

จากวิจัยเพื่อสกัดสารที่ได้จากมะหาด พบว่ามีคุณสมบัติในการลดอาการผมร่วง และช่วยกระตุ้นการสร้างรากผมใหม่ บัวศรีฟ้าจึงเลือกมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในแชมพูแก้ผมร่วง