การเลือกยาสระผมให้เหมาะกับผมของตัวเอง

0
848
การเลือกยาสระผม

การเลือกยาสระผม

การเลือกยาสระผมให้เหมาะกับผมของตัวเอง ปัจจุบันมีแชมพูสระผมมีหลายสูตรหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ แต่จะเลือกอย่างไรให้ตรงกับสภาพผมของเรามากที่สุด ไม่ควรเลือกเพราะตามเพื่อน หรือตามกระแสในช่วงนั้น ซึ่งจะทำให้เรานั้นสิ้นเปลืองและเสียเวลา

1. ผมมัน เป็นเพราะเส้นผมและหนังศีรษะของเรามีการปล่อยน้ำมันออกมามากเกินไป บางคนต้องสระผมทุกวัน ควรเลือกแชมพูสระผมที่มีความอ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะที่สามารถใช้ได้บ่อยครั้งจึงจะเหมาะสมที่สุด สำหรับคนที่ผมมันไม่จำเป็นต้องใช้ครีมบำรุงผมแต่ถ้าต้องการใช้ก็ควรใช้ในส่วนปลายของผมเท่านั้น การเลือกยาสระผมให้เหมาะกับผมของตัวเองจะช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากที่สุด

2. ผมธรรมดาหรือผมแห้ง จะเป็นสภาพผมของคนทั่วไป ปัญหาผมแห้งเสียจะมาจากการดัด การยืด การทำสี ไม่ควรใช้แชมพูสระผมที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น แชมพูที่มีส่วนผสมจากมะกรูด มะนาว มะเฟือง เพราะจะทำให้ผมแห้งเสียมากกว่าเดิม การเลือกยาสระผมให้เหมาะกับผมของตัวเองในขณะนั้นจำเป็นต้องช่วยคืนความชุ่มชื่นให้กับเส้นผม และช่วยบำรุงผมได้อย่างล้ำลึกมากที่สุด และไม่ควรสระผมทุกวัน หลีกการสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เพราะจะทำให้ผมเสียชี้ฟูมากยิ่งขึ้นและแห้งเปราะบางมากกว่าเดิม สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องผมหลุดร่วงก็ต้องเลือกให้เหมาะกับตัวเองและให้ความใส่ใจในการบำรุงเป็นพิเศษหากละเลยก็อาจทำให้สายเกินแก้ได้เช่นกัน

3. สำหรับผมที่มีรังแคคงไม่น่ามองเท่าไรนัก หากมีหิมะอยู่บนศีรษะหรืออยู่บนไหล่ หากคุณนั้นใส่เสื้อผ้าสีเข้มก็จะยิ่งเห็นได้ชัดและก็ทำให้เสียบุคลิกได้ การเลือกยาสระผมให้เหมาะกับผมของตัวเองที่มีปัญหาเรื่องรังแคควรเลือกเป็นแชมพูช่วยบำรุงศีรษะเพราะการเลือกแชมพูขจัดรังแคจะช่วยเร่งให้หนังศีรษะมีรังแคเพิ่มมากยิ่งขึ้น หรือจะเลือกใช้แชมพูบัวศรีฟ้าที่เป็นสมุนไพรไทยๆ ที่มีสรรพคุณในการรักษารังแค

แชมพูขจัดรังแค

การเลือกยาสระผมให้เหมาะกับผมของตัวเอง จะช่วยให้เห็นผลได้ดีและคุ้มค่ากับเงินที่ซื้อมา สามารถสังเกตได้ง่ายๆว่าเรามีสุขภาพเป็นแบบใด มีปัญหาแบบไหน จะได้รักษาได้ตรงจุด และไม่เป็นการเสียเวลาการเลือกแชมพูคือขั้นตอนที่สำคัญอย่างมาก หรือจะเลือกใช้แบบวิธีธรรมชาติอย่างการนำน้ำมะกรูดมาสระผม ถือเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่ใช้สืบทอดกันมาจนทุกวันนี้และเห็นผลอย่างน่าเหลือเชื่อ